Từ xưa cho đến nay, gỗ căm xe đã được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực nội thất, chúng thường được sử dụng để làm tủ bếp, bàn ghế, cửa gỗ, tủ rượu, tay vịn cầu thang… Đây là một loại gỗ cứng và chắc được mệnh danh là đệ nhất gỗ. Chắc hẳn nhiều người đã nghe nói đến loại gỗ này nhưng chưa hiểu rõ gỗ căm xe là gì, gỗ căm xe có mấy loại, gỗ căm xe có tốt không, có những ưu điểm gì nổi trội, cách nhận biết gỗ căm xe và cần phải quan tâm những vấn đề gì để chọn cho mình những sản phẩm nội thất từ gỗ căm xe tốt nhất. Mời các bạn cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung chính

1. Gỗ căm xe là gỗ gì và những đặc tính của gỗ căm xe là gì?

Gỗ căm xe có tên khoa học tiếng Anh là Xylia xylocarpa, gỗ được lấy từ cây căm xe – loài cây thân gỗ có kích thước cao lớn, có những cây cao trên 30 mét, những cây căm xe cổ thụ có đường kính đôi khi lên tới 1,2 mét nhưng loại này rất hiếm gặp. Thân cây gỗ căm xe có dạng hình tròn, trông rất thẳng, lúc nhỏ chúng thường cong queo và trông khá trơ trụi, gốc của cây căm xe có bạnh vè ka1 lớn. Phần vỏ của cây căm xe thường có màu nâu vàng hoặc màu xám đỏ. Phần lá cây căm xe là dạng lá kép lông chim 2 lớp, có 1 phần đôi cuống cấp 2. Phần hoa của cây căm xe có hình cầu và có kích thước rất nhỏ, chúng là loài hoa lưỡng tính. Tràng hoa có màu vàng hình hợp gốc, cánh tràng dài, quả của cây căm xe khi đậu hóa gỗ có hình lưỡi liềm và quả sẽ tự nứt ra khi chín. Phần hệ rễ của cây căm xe phát triển từ lúc cây còn nhỏ nên rất chắc chắn, cây căm xe thường ít bị bật gốc vào mùa giông bão.

Gỗ căm xe
Cây căm xe và gỗ cây căm xe

Tại Việt Nam, cây căm xe xuất hiện chủ yếu ở khu vực miền Trung trở vào và tập trung nhiều nhất là ở khu vực rừng núi Tây Nguyên. Gỗ căm xe có đặc tính là khá cứng và chắc chắn, có giác lõi phân biệt (giác màu trắng vàng nhạt khá dày, lõi màu đỏ thẫm có trọng lượng nặng với tỷ trọng 1,15 trong đó 15% là nước, hơi có vân, thớ gỗ mịn. Ở Việt Nam, gỗ căm xe được xếp vào nhóm II trong bảng phân loại gỗ và nó được ví như gỗ lim ở khu vực phía Bắc.

Ngoài Việt Nam ra thì gỗ căm xe còn phân bố khá nhiều ở Campuchia, đây là đất nước đứng thứ 3 trong các nước mà có nguồn cung gỗ nguyên liệu lớn cho Việt Nam, Việt Nam nhập khẩu gỗ nguyên liệu nhiều nhất từ nước này. Hiện nay, do Chính phủ nước Campuchia đang siết chặt cơ chế quản lý và bảo vệ rừng cho nên trong thời gian tới có khả năng gỗ nguyên liệu sẽ khan hiếm dần trong đó có gỗ căm xe.

Gỗ căm xe
Gỗ cây căm xe ngày càng khan hiếm

2. Cách nhận biết gỗ căm xe khi còn là nguyên liệu

Khi còn là khối gỗ nguyên liệu, màu gỗ căm xe thường được nhận biết qua 2 trường hợp: nếu gỗ để lâu sau khi khai thác sẽ có màu đỏ thẫm, nếu gỗ mới khai thác, vừa bóc tách dác gỗ thì sẽ có màu vàng đỏ. Lý do gỗ căm xe để lâu có màu đỏ thẫm là vì 1 đặc tính của nó đó là sau một thời gian dài, nhựa của cây gỗ căm xe sẽ thấm từ trong ra, lượng nhựa này tích dần và thẩm thấu làm cho gỗ sẫm màu xuống và nhìn có màu đỏ thẫm. Như vậy là nhận biết gỗ căm xe khá dễ dàng khi còn là khối gỗ nguyên liệu. Gỗ căm xe thường được nhập khẩu về khi đã loại bỏ dác gỗ và dưới dạng hình hộp vuông, trước khi đưa vào sản xuất ra các đồ gỗ nội thất thì các đầu mối trong nước sẽ tiến hành xẻ quy cách, đem sấy hoặc phơi gỗ cho đến khi đạt đủ độ ẩm cần thiết.

Gỗ căm xe
Gỗ căm xe nguyên khối có dạng hình hộp vuông

3. Ứng dụng của gỗ căm xe trong lĩnh vực nội thất

Gỗ căm xe được ứng dụng khá rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ nội thất hiện nay và đặc biệt nó được ưa chuộng nhất tại thị trường khu vực miền Nam Việt Nam. Một trong những sản phẩm nội thất sử dụng gỗ căm xe nhiều nhất phải kể đến là cửa gỗ (có thể là cửa gỗ 4 cánh, cửa ra vào chính của ngôi nhà hoặc các loại cửa gỗ 1 cánh dùng cho các phòng trong nhà như cửa phòng ngủ, cửa phòng thờ, cửa phòng làm việc…), ngoài ra còn có một số sản phẩm khác như tủ bếp căm xe, bàn ghế gỗ căm xe, salon căm xe, tủ rượu căm xe, tay vịn cầu thang gỗ căm xe hoặc làm ván lót sàn bằng gỗ căm xe…

Gỗ căm xe
Gỗ căm xe được ứng dụng làm tủ bếp

Những sản phẩm đồ gỗ nội thất gỗ căm xe khi hoàn thành mà chưa sơn lót PU sẽ có màu vàng ngả sẫm, thớ gỗ hơi suôn, đoạn nào có mắt sẽ có vân cong. Sau khi sơn PU vào thì bề mặt thành phẩm sẽ trông khá mịn màng và có màu nâu đỏ cánh dán (đây là màu chủ đạo của nội thất đóng từ gỗ căm xe). Sản phẩm từ gỗ căm xe khi bạn khuân vác sẽ có cảm giác khá nặng và chắc nịch.

Gỗ căm xe
Gỗ căm xe được ứng dụng làm cửa ra vào

Nếu quý khách đang có nhu cầu đóng các đồ nội thất từ gỗ hãy đến với JHOME, chúng tôi là đơn vị sản xuất và thi công đồ gỗ với nhiều năm kinh nghiệm, máy móc hiện đại, nhà xưởng quy mô, đội ngũ thợ lành nghề luôn đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, quý khách cũng có thể được tư vấn về các loại gỗ tận tình và xem các quy trình thực tế tại xưởng để yên tâm hơn.